"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.296.666
Lượt truy cập hiện tại 1.775
Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đợt kiểm tra, giám sát và đánh giá công tác Dân số - KHHGĐ tại các xã Hồng Kim, Hồng Vân, A Roàng và Quảng Nhâm của huyện A Lưới
Ngày cập nhật 09/04/2021

     Trong hai ngày 06/4/2021 và 07/4/2021, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đợt kiểm tra, giám sát và đánh giá công tác DS - KHHGĐ tại các xã Hồng Kim, Hồng Vân, A Roàng và Quảng Nhâm tại huyện A Lưới theo kế hoạch số 57/KH-CCDS ngày 10 tháng 3 năm 2021. Thành phần đoàn kiểm tra gồm có Ths.BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng làm trưởng đoàn; có các đồng chí phó trưởng phòng và chuyên viên các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh. Về phía Trung tâm Y tế huyện có ông Nguyễn Văn Mẫn - Trưởng phòng Dân số và các chuyên viên phòng Dân số thuộc Trung tâm Y tế huyện A Lưới.

     Đợt kiểm tra, giám sát lần này nhằm thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế về tăng cường bám sát cơ sở và chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm những địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác dân số. Qua đó, đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với công tác Dân số - KHHGĐ; Công tác quản lý điều hành việc thực hiện các chương trình, nhiệm vụ; Công tác truyền thông nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Việc triển khai thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; Công tác rà soát, cập nhật, đối chiếu và chốt thông tin số liệu tại sổ A0 để chuẩn bị công tác đổi sổ năm 2021; Rà soát, đối chiếu số liệu tử vong, đặc biệt là số tử vong trẻ dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi.

Ảnh: ThS.BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ phát biểu chỉ đạo tại các đơn vị kiểm tra

     Phát biểu chỉ đạo tại các đơn vị kiểm tra, giám sát ThS.BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ; sự nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên Dân số. Trong thời gian tới để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ThS.BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đề nghị các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

     Thực hiện việc chi trả kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị định số: 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

     Phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong thời gian qua, chủ động triển khai triển khai các hoạt động về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Lồng ghép vào các hoạt động Đoàn Thanh niên, các trường học trên địa bàn cung cấp kiến thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho vị thành niên, thanh niên; Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng cường công tác truyền thông nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Đẩy nhanh việc đăng ký xây dựng mô hình thôn, bản, tổ dân phố không có người sinh con thứ ba trở lên tại các thôn đã vỡ.

     Tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động Đề án chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi; Rà soát lại các biện pháp tránh thai, chú trọng đến các đối tượng đang sử dụng dụng cụ tử cung, đồng thời tuyên truyền các biện pháp tránh thai qua các kênh tiếp thị xã hội và xã hội hóa.

     Thực hiện rà soát, cập nhật, đối chiếu và chốt thông tin số liệu tại sổ A0 theo đúng hướng dẫn của Chi cục, đảm bảo các thông tin được cập nhật đầy đủ và tiến hành nghiệm thu, xác nhận thông tin trước khi nhập thông tin vào kho dữ liệu điện tử cấp huyện.

     Trong đợt kiểm tra này, ThS.BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã đề nghị phòng Dân số huyện khẩn trương tham mưu Trung tâm Y tế tiến hành ký hợp đồng với Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thuộc Trường Đại học Y Dược Huế để triển khai xã hội hóa lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh nhằm hoàn thành chỉ tiêu sàng lọc sơ sinh được giao; Cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường hỗ trợ cơ sở, nhất là các xã mới sáp nhập. Đồng thời, yêu cầu Trạm Y tế cần quan tâm, bố trí thời gian đảm bảo cho đội ngũ Dân số viên cấp xã thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ của địa phương./.

Ảnh: Một số hình ảnh tại các đơn vị kiểm tra

Ngô Phước Tú - Chi cục Dân số - KHHGĐ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành