"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.053.505
Lượt truy cập hiện tại 1.559
Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Xpert Xpress Sars-CoV-2
Ngày cập nhật 27/03/2021

   Hệ thống Gene Xpert đã được sử dụng để xét nghiệm vi khuẩn lao với độ đặc hiệu và độ nhạy rất cao trong mạng lưới phòng chống lao Việt Nam từ năm 2012. Từ đầu năm 2021, hệ thống Gene Xpert đã bắt đầu được ứng dụng để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng bộ kit Xpert Xpress Sars-CoV-2 tại các Bệnh viện Phổi thuộc mạng lưới Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG). Bản chất của xét nghiệm này vận hành theo cơ chế Real time PCR như những xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 truyền thống, nhưng ưu việt hơn khi hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, con người can thiệp vào rất ít, chủ yếu là khâu lấy mẫu và kết quả sẽ có trong vòng 35 - 45 phút.

   Vào sáng ngày 26/03/2021, Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng hệ thống Gene Xpert cho một bệnh nhân nội trú đến từ thành phố Hải Phòng. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân được trả lời âm tính. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện triển khai ứng dụng kỹ thuật Xpert Xpress Sars-CoV-2 sau khi nhận được sự hỗ trợ từ CTCLQG. Trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc sẽ giúp Bệnh viện chủ động hơn trong công tác phát hiện bệnh sớm, khoanh vùng được nguồn lây, ngăn chặn sự lây lan và bảo vệ bệnh viện an toàn. Với việc đưa phương pháp này vào sử dụng, song song với phát hiện nhanh bệnh nhân COVID-19, chúng ta có thể phát hiện ra những người mắc lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học, góp phần thực hiện sớm cam kết chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 trong cộng đồng.

CNXN. Nguyễn Thị Hằng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành