"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.774.743
Lượt truy cập hiện tại 7.260
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19
Lượt xem 1480Ngày cập nhật 05/08/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly,

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ban hành Công văn số 132/ATVSTP-QLNĐTP ngày 27/7/2020 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly y tế tập trung, yêu cầu các Trung tâm Y tế chịu trách nhiệm lập kế hoạch và phân công cán bộ giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn của mình phụ trách để thực hiện việc giám sát đảm bảo ATTP các bữa ăn tại các khu cách ly trên địa bàn như quy định về việc giám sát bữa ăn đông người để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong đó cần lưu ý thêm:

1. Tham mưu để Ban quản lý khung cách ly bố trí nhân lực tham gia chế biến thực phẩm hợp lý. Hằng ngày lập danh sách người tham gia chế biến, người phụ trách chính của đoàn chế biến thực phẩm.

2. Nhân viên y tế phụ trách ở khu cách ly sẽ tiến hành khám sàng lọc sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ cho tất cả người tham gia làm việc tại khu chế biến thực phẩm.

3. Sát khuẩn tay thường xuyên khi tham gia chế biến bằng các dung dịch sát khuẩn được bố trí trước cửa đi vào khu vực chế biến.

4. Trong suốt quá trình chế biến phải đeo khẩu trang và găng tay. Cần đảm bảo khoảng cách giữa các đối tượng tham gia trong khu chế biến.

5. Lưu mẫu thực phẩm đúng qui định: lấy mẫu trước khi ăn hoặc trước khi vận chuyển đi phân phối cho các đối tượng cách ly, thức ăn đặc lấy tối thiểu 100 gram; thức ăn lỏng lấy tối thiểu 150 ml; dán tem niêm phong theo mẫu và lưu vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 80C, lưu tối thiểu 24 giờ, ghi chép sổ lưu mẫu theo hướng dẫn.

6. Sau khi chế biến xong, dụng cụ chế biến và khu vực bếp phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, thu gom rác và tập kết rác thải đúng nơi qui định để được xử lý rác thải đúng cách, hợp vệ sinh.

7. Trước và sau khi chế biến, nền nhà phải được xử lý bằng hóa chất Chloramin B; khu vực chế biến cũng phải được phun xử lý thường xuyên.

          Đồng thời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phân công cán bộ tham gia hỗ trợ giám sát hằng ngày tại các cơ sở cách ly y tế tập trung phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, qua giám sát  tại các khu cách ly T1.1; T1.2 và T3 ngày 03 và 04/8/2020 nhận thấy:

  • T1.1 hiện đã tiếp nhận và phục vụ 173 đối tượng; T1.2 hiện đã tiếp nhận và phục vụ 147 đối tượng . Lực lượng phục vụ do cán bộ và chiến sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đảm nhiệm.
  • T3 hiện đã tiếp nhận và phục vụ 876 đối tượng. Lực lượng phục vụ do cán bộ và chiến sĩ của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đảm nhiệm đồng thời có sự hỗ trợ rất tích cực của Hội liên hiệp phụ nữ Tỉnh và Đoàn viên TNCSHCM Tỉnh, đặc biệt là một số cán bộ y tế của TTYT huyện Phú Vang được phân công nhiệm vụ đảm bảo y tế và An toàn thực phẩm ở T3.
  • Điều kiện cơ sở khu vực bếp ở các khu cách ly tương đối đáp ứng nhu cầu, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, có hợp đồng mua bán thực phẩm. Tuy nhiên cần chú ý công tác xử lý môi trường hàng ngày để chống ruồi và đảm bảo vệ sịnh, cần bổ sung thêm tủ lạnh và một số dụng cụ để lưu mẫu thực phẩm đúng quy định.
  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo và phối hợp cùng các TTYT và Ban quản lý các Khung để triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly tốt hơn.

Một số hình ảnh tại khu vực bếp của các khu cách ly:

 

Lê Viết Thận - Chi cục ATVSSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành