"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.793.127
Lượt truy cập hiện tại 3.789
Bộ Y tế kiểm tra, giám sát về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại Thừa Thiên Huế
Lượt xem 7883Ngày cập nhật 12/06/2020

      Chiều ngày 12/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Công Sinh - Phó Vụ Trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính - Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã đến và làm việc với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Viết Bắc – Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo các phòng chức năng của Sở, Giám đốc và kế toán trưởng đơn vị thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.

 

   

Đ/c Nguyễn Đào - PTP. KHTC Sở Y tế báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

        Thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị triển khai 7/8 dự án bao gồm: Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến; Tiêm chủng mở rộng; Dân số và phát triển; An toàn thực phẩm; Phòng, chống HIV/AIDS; Quân dân y kết hợp; Theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông y tế.

        Các dự án này được thực hiện lồng ghép, phối hợp với các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của ngành Y tế và các chương trình, dự án khác; giúp tỉnh chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng dân số; gắn liền việc thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân với sự phát triển kinh tế - xã hội.

        Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn có những khó khăn, vướng mắc, như: nguồn ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí vốn đối ứng; Chi phí phục vụ chi thường xuyên tại trạm y tế được cấp khá thấp, do đó về cơ chế đầu tư cho y tế xã cũng phải cần thay đổi cho phù hợp để bảo đảm có nguồn tài chính hoạt động; Ngoài ra, các đơn vị cũng gặp khó khăn trong việc rà soát, xây dựng và điều chỉnh lại các nội dung đã được phê duyệt từ nguồn ngân sách trung ương theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Thông tư số 26/TT-BYT (một số hoạt động được cấp từ nguồn kinh phí trung ương nhưng không có trong nội dung chi theo quy định…); Việc hướng dẫn quy định nội dung chi tại địa phương gặp vướng mắc và khó khăn khi thực hiện một số điều tại Thông tư số 26/2018/TT-BTC ngày 21/3/2018 và Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017. Việc phân bổ ngân sách giữa các hoạt động/dự án chưa hợp lý: kinh phí bố trí cho các hoạt động không lây nhiễm còn hạn hẹp làm giảm hiệu quả của chương trình; Nhân lực, trang thiết bị hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn.

    

Đồng chí Nguyễn Công Sinh - Phó Vụ Trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính - Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

         Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Vụ Trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính – Bộ Y tế đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế và việc tổ chức thực hiện Chương trình Y tế - Dân số trong thời gian qua của các đơn vị; đồng thời ghi nhận những kết quả tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được trong việc thực hiện các Dự án. Đồng chí lưu ý, đối với từng dự án cụ thể, Sở Y tế rà soát, chỉ rõ những chỉ tiêu đã đạt, chưa đạt và những chỉ tiêu khó hoàn thành; xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục. Đối với những khó khăn, bất cập và những kiến nghị của tỉnh, đoàn giám sát sẽ ghi nhận, tổng hợp; trình các Bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết. Đồng thời, xem đây là cơ sở để các Bộ tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm để thực hiện xây dựng Chương trình hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Đồng chí Lê Viết Bắc – Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự đánh giá và xin ghi nhận ý kiến với Đoàn

        Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Viết Bắc – Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự đánh giá, ghi nhận ý kiến của Đoàn giám sát đối với những kết quả tại tỉnh Thừa Thiên Huế về thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020. Qua buổi làm việc này, đồng chí yêu cầu, trên cơ sở những phân tích, đánh giá và các ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát, các phòng chức năng của Sở và các đơn vị phụ trách các dự án cần tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo, đặc biệt là việc phân tách các mục chi trong ngân sách chi cho Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số hằng năm và cả giai đoạn 2016-2020 nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các dự án và chuẩn bị nội dung cho công tác tổng kết đánh giá giai đoạn 2016-2020 trong thời gian tới.

 

 

Tin, ảnh: Nguyễn Đào , Nguyễn Quang Định
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành