"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 6.891
Sở Y tế: Họp giao ban trực tuyến thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Lượt xem 3683Ngày cập nhật 06/04/2020

Vào lúc 10 giờ 00’, ngày 31-3-2020, với tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, công tác phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn, Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Sở đã chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Sở Y tế cùng lãnh đạo và các bộ phận liên quan với 20 điểm cầu là các đơn vị thuộc Sở: Trung tâm KSBT tỉnh; TTVC CC115; 9 TTYT huyện/thị xã/thành phố và 152 Trạm Y tế xã/phường/thị trấn; Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa trực thuộc Sở.

 

TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Sở Y tế phát biểu ý kiến chỉ đạo

 Sau khi nghe các ý kiến của các đơn vị và các phòng chức năng của Sở báo cáo những kết quả đã thực hiện, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để xin ý kiến chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Sở Y tế đã ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã nỗ lực hết mình và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua. Với tình hình dịch bệnh diễn ra còn rất phức tạp, TS.BS Nguyễn Nam Hùng nhắc nhở các đơn vị phải hết sức bình tĩnh để xử lý dịch bệnh theo qui định của Bộ Y tế, UBND tỉnh và nâng mức chỉ đạo và thực hiện lên cao hơn theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg  ngày 31/03/2020 về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể đồng chí nhấn mạnh một số nội dung như sau:
 
- Tại các đơn vị phải quản lý chặt chẽ người vào, người ra đơn vị, đặc biệt là tại các đơn vị khám chữa bệnh. Thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.
 
- Không sử dụng các dịch vụ chuyển hàng, giao hàng vào các đơn vị khi chưa qua kiểm tra, chưa áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.
 
- Trong giai đoạn toàn ngành y tế đang tập trung huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, do vậy sẽ không xét chế độ nghỉ phép theo chế độ trong giai đoạn hiện nay.
 
- Tại các đơn vị khám chữa bệnh phải thực hiện phân loại người đến khám từ cổng vào đơn vị (chọn người có năng lực chuyên môn)
 
- Thực hiện tạm ứng kinh phí thực hiện theo Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.
 
- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế, lưu ý là đảm bảo cơ sở vật chất, bảo hộ lao động đúng theo vi trí việc làm cho cán bộ y tế và có kế hoạch dài ngày.
 
- Phối hợp tốt với Bệnh viện TW Huế, các khung trưởng của các T để đảm hoàn tất các thủ tục cho người cách ly trước khi hết thời gian và ra khu cách ly.
 
- Đảm bảo xe cấp cứu trực tại các khu cách ly tập trung (T).
 
- Tiếp tục chủ động điều tra dịch tễ, bám sát địa bàn để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm; phát hiện các trường hợp nghi ngờ do tiếp xúc gần, do các người từ vùng dịch từ các địa phương trong nước, các nước Lào, Thái Lan về địa bàn tỉnh; điều tra dịch tễ các trường hợp nhiễm, trường hợp nghi ngờ; tiến hành giám sát, khoanh vùng gọn và dập dịch kịp thời.
 
- Tăng cường tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh; về chăm sóc bệnh nhân, về giám sát, xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.
 
- Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”.
 
Hiện nay công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn và thử thách đối với toàn đất nước ta nói chung và ngành y tế tỉnh nói riêng; giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm hơn nữa, sự quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế dịch bệnh.
 
Một số hình ảnh tại các điểm cầu:

 

ThS Nguyễn Đào
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành