"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.321.482
Lượt truy cập hiện tại 1.429
Sở y tế làm việc với Đoàn giám sát của Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030
Lượt xem 1965Ngày cập nhật 15/03/2019

 Thực hiện Công văn số 1147/BYT-VPB1 ngày 07/03/2019 của Bộ Y tế về hoạt động giám sát triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam tại Thừa Thiên Huế và Chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc làm việc với đoàn giám sát của Bộ Y tế. Thời gian từ ngày 12 đến 13/03/2019, Đoàn giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc với các đơn vị: Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, công ty Dược Medipharco, trung tâm Kiểm nghiệm thuốc – Mỹ phẩm và Thực phẩm.

 

Mục đích của Đoàn giám sát:

Đánh giá việc thực hiện Chiến lược của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm 2014-2018 theo các mục tiêu của Chiến lược trên cơ sở:

- Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 10/05/2017;

- Báo cáo việc triển khai thực hiện Chiến lược của các đơn vị từ năm 2014-2018.

Đoàn đã nghe báo cáo của Sở Y tế và tiến hành giám sát nhiều đơn vị có liên quan đến hoạt động Dược trên địa bàn. Sau 2 ngày tham quan thực tế tại các đơn vị. Đoàn đã đánh giá như sau:

-  Công ty Cổ phần Dược Medipharco: Là công ty sản xuất thuốc trong nước nhiều năm trên thị trường với nhiều sản phẩm đã khẳng định được chất lượng trên cả nước.

- Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh: Đạt tiêu chuẩn GLP và ISO/IEC 17025: 2005; Là một trong số 3 cơ sở (cùng với Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm Tp. Hồ Chí Minh) được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ, nguồn nhân lực có chất lượng, đảm bảo thực hiện tốt hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh.

- Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế: Đảm bảo việc cung ứng thuốc cho người bệnh; tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc sản xuất trong nước cao (năm 2018 đạt trên 70%); ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý thuốc đến tất cả các khoa phòng; triển khai có hiệu quả hoạt động dược lâm sàng; Các kho thuốc trong Bệnh viện đều đạt tiêu chuẩn GSP theo quy định.

Ý kiến của Đoàn giám sát:

1. Đoàn giám sát đánh giá cao các nỗ lực của Sở Y tế, các Sở ban, ngành và các đơn vị có liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc triển khai thực hiện Chiến lược của tỉnh nhằm hướng tới đạt được các mục tiêu cụ thể đến năm 2020 của Chiến lược. Nhiều mục tiêu tại tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng đã đạt hoặc vượt so với mục tiêu của Chiến lược.

2. Đoàn giám sát ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến công tác xây dựng và ban hành sớm các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật Dược và Nghị định 54; công tác đăng ký thuốc; công tác tổ chức đấu thầu thuốc tại tỉnh; công tác phân phối, cung ứng thuốc và các quy định về sử dụng thuốc trong Bệnh viện; các kiến nghị liên quan đến công tác phát triển dược liệu, y học cổ truyền; công tác thu hồi thuốc vi phạm về chất lượng trên thị trường và báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban chỉ đạo Chiến lược để có các điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp và sẽ có kiến nghị với Chính phủ.

Đối với các nội dung có vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị, đề nghị Sở Y tế và các đơn vị có liên quan có văn bản gửi về cơ quan quản lý đầu mối của Bộ Y tế để được sớm giải đáp, hướng dẫn thực hiện.

3. Đề nghị Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cần chủ động báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc điều chỉnh kế hoạch thực hiện Chiến lược của tỉnh cho phù hợp với các quy định mới của Luật dược, Nghị quyết số 20-NQ/CP và các quy định mới của pháp luật có liên quan đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, đặc biệt xác định lại các mục tiêu nếu cần thiết.

4. Sau khi kết thúc hoạt động giám sát tại 03 tỉnh Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế sẽ sớm tổng kết và tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Chiến lược vào Quý I năm 2019. Tại Hội nghị sơ kết tới đây, Lãnh đạo BYT sẽ lắng nghe các báo cáo và đề xuất của các tỉnh và các đơn vị có liên quan trong việc điều chỉnh kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược cho các năm tiếp theo.

DS. CKI. Lê Viết Bắc - PGD Sở Y tế Huế trao đổi các vướng mắc trong quá trình thực hiện Chiến lược

ThS. DS. Võ Đức Bảo - Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược trình bày báo cáo việc thực hiện Chiến lược

Ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Trưởng Đoàn giám sát nhận xét công tác thực hiện Chiến lược tại Thừa Thiên Huế

Ông Vũ Văn Hưng - Chuyên viên cao cấp Vụ Kế hoạch - Tài chính - Bộ Y tế giải đáp một số thắc mắc về công tác Đấu thầu

Một số hình ảnh khác:

Huỳnh Đăng Khoa - Phòng NVD
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành