"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.458.023
Lượt truy cập hiện tại 697
Triển khai kết nối và liên thông dữ liệu khám chữa bệnh vào Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân.
Lượt xem 7380Ngày cập nhật 15/08/2018

Trong hai ngày 10, 14/8/2018, Ban điều hành tạo lập và triển khai HSSK điện tử đã tổ chức làm việc với các đơn vị khám chữa bệnh trong toàn ngành và BV Đại học Y Dược Huế để triển khai kết nối và liên thông dữ liệu khám chữa bệnh vào Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân.

 

Căn cứ theo Quyết định 831/BYT ngày 11/3/2017 của Bộ Y tế gồm 4 phần cấu thành, bao gồm: Thông tin hành chính; Thông tin tiền sử, các yếu tố sức khỏe liên quan; Thông tin tiêm chủng; Thông tin khám lâm sàng và cận lâm sàng.

Đặc biệt, trong đó thông tin khám lâm sàng và cận lâm sàng có ý nghĩa rất quan trọng, bao gồm: Bệnh sử; Thăm khám lâm sàng; Kết quả cận lâm sàng; Chẩn đoán/kết luận; Tư vấn và bác sỹ khám. Căn cứ theo thực trạng hiện nay là làm thế nào để tận dụng và khai thác dữ liệu có sẵn rất giá trị tại các đơn vị khám chữa bệnh trong toàn tỉnh để kết nối và phục vụ vào việc xây dựng Hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân đó là một vấn đề rất có ý nghĩa và quan trọng.

Xác định tầm quan trọng đó, đồng chí Nguyễn Nam Hùng – TUV, Trưởng Ban điều hành triển khai HSSK, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh trong toàn ngành phối hợp, triển khai kết nối và liên thông dữ liệu khám chữa bệnh vào Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân. Ngoài ra, trước đó Ban điều hành đã làm việc và thống nhất giải pháp kết nối dữ liệu với BV Trường ĐH Y Dược Huế.

Như vậy, thực hiện Thông báo số 116/TB-UBND ngày 10/05/2018,  Sở Y tế đã triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ điện tử sức khỏe toàn dân đối với 4 TTYT Huyện/Thị xã/Thành phố (TYT Thành phố Huế, TTYT Thị xã Hương Thủy, TTYT huyện Phú Vang, TTYT huyện Phong Điền). Đến nay đã triển khai 54/152 Trạm Y tế Xã/Phường/Thị trấn. Với hồ sơ điện tử dự kiến phải tạo lập để quản lý sức khỏe là ước khoảng 466.293/1.174.371 hồ sơ, chiếm 40,2% hồ sơ trong toàn tỉnh.

Theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới được ban hành,  đã đưa ra mục tiêu và các giải pháp nhằm nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2030: 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử bước đầu đáp ứng các nội dung theo Quyết định số 831/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 11/03/2017  để bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia.

Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Đối với người thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện