"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.839.946
Lượt truy cập hiện tại 267
Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Lượt xem 8098Ngày cập nhật 27/07/2021

Chiều ngày 26/7/2021, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai một số nội dung, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 3, trong đó tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các đơn vị. Tại điểm cầu Sở Y tế, tham dự và chủ trì Hội nghị có ThS. BS Hoàng Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế; cùng Lãnh đạo các Phòng chức năng của Sở. Tại điểm cầu các đơn vị có Giám đốc, Trưởng các phòng chức năng và cán bộ liên quan của 9 TTYT huyện/thị xã/thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Bệnh viện Đa Khoa, Chuyên khoa tuyến tỉnh.

ThS. BS Hoàng Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Sau khi nghe các báo cáo của từng đơn vị và các phòng chức năng của Sở, cùng các ý kiến thảo luận tại Hội nghị. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và số người tử vong tăng nhanh. Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay, người về vùng có dịch tăng đột biến, đặc biệt là từ Thành phố Hồ Chí Minh và tại địa phương đã ca dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị, do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, ThS. BS Hoàng Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh và kết luận một số nội dung trọng tâm như sau:

- Đối với công tác tại các Chốt, đặc biệt là các Chốt phía Nam, phía Bắc, Sân Bay, Ga Huế: Hiện nay với khối lượng công việc phát sinh rất lớn, do đó phải có kế hoạch cụ thể, tăng cường nhân lực, xây dựng phương án tiếp đón và phân luồng tránh ùn tắc. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt, đặc biệt là cán bộ tiếp xúc trực tiếp với đối tượng (khai báo y tế, đo thân nhiệt, vận chuyển đối tượng) cần phải đảm bảo trang phục phòng hộ cá nhân đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm.

- Đối với công tác tại các khu cách ly (T): Phải thường xuyên kiểm tra đánh giá điều kiện vận hành, tại mỗi T phải khu vực dành cho các trường hợp về từ vùng dịch có nguy cơ cao phân biệt với vùng có nguy cơ thấp. Tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại các T phối hợp với các khung và chủ động rà soát quy trình vận hành hiện nay tại các T (từ phần tiếp đón, khám, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm, phát lương thực, sinh hoạt,...) để tham mưu cho lãnh đạo tối ưu hóa quy trình. Đảm bảo tuyệt đối việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Cán bộ y tế tham gia làm nhiệm vụ tại các T phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Lưu ý, đối với xử lý tình huống có mẫu gộp xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 thì phải thực hiện đúng theo quy trình 4 Bước tại Công văn số 2921/SYT-NVY ngày 14/7/2021 của Sở Y tế về việc Hướng dẫn xử lý trường hợp phát hiện mẫu gộp dương tính với SARS-Cov-2 tại khu cách ly tập trung. Trong quá trình gộp mẫu phải ưu tiên có tính tương đồng về yếu tố dịch tễ.

- Về công tác điều trị: Hiện nay đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến Hương Sơ quy mô 100 giường bệnh (BV Phổi, BV Phong và Da Liễu) và đã thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ không có triệu chứng, mức độ  nhẹ. Đã chuyển trạng thái bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Chân Mây quy mô 150 giường, do đó đề nghị TTYT huyện Phú Lộc khẩn trương chủ động với các Phòng chức năng của Sở để tiến hành rà soát nhân lực, thuốc, vật tư – trang thiết bị, cơ sở hạ tầng hiện có để tham mưu Sở Y tế điều phối và huy động hỗ trợ nhân lực, bổ sung các trang thiết bị y tế nếu cần. Đối với 9 TTYT huyện/thị xã/thành phố, Bệnh viện Giao thông vận tải thiết lập cơ sở thu dung tối thiểu 20 giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị COVID-19 nhẹ, không triệu chứng và ca nghi ngờ; Đối với bệnh viện Đa khoa, Chuyên khoa sẵn sàng tiếp nhận để thu dung điều trị những ca nghi ngờ từ tuyến huyện, tại các T chuyển lên, đồng thời có kế hoạch và phương án thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 theo năng lực của đơn vị. Các bệnh viện phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, cảnh giác, thực hiện tầm soát, phân luồng và có phương án cụ thể cho tình huống phát hiện trường hợp F0, F1 tại đơn vị.

- Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện đúng nội dung kết luận của Sở Y tế ngày 20/7/2021 tại Hội nghị trực tuyến về tập huấn và triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Hướng dẫn số 2895/HD-SYT ngày 22/7/2021 của Sở Y tế về Hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thực hiện theo Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tuyệt đối không triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các điểm tiểm chưa được thẩm định hoặc điểm tiêm không đảm bảo an toàn. Đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đối với những người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai...thực hiện tiêm tại các Bệnh viện. Đối với những đơn vị có địa bàn xa thành lập Tổ cấp cứu lưu động và các bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu những trường hợp sốc phản vệ. Đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm tiêm chủng. 100% đối tượng tiêm  phải được cập nhật thông tin vào Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử.

- Về công tác hậu cần phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19: Hiện nay Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan báo cáo Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh những khó khăn, vướng mắc và xin ý kiến chỉ đạo. Sở Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể sau khi có kết luận chỉ đạo của cấp trên.

Ngoài ra, đồng chí đã chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, với tinh thần, quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động; Thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tầm soát cộng đồng, xét nghiệm, cách ly; Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Sở Y tế.

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của các Phòng chức năng, đơn vị tham dự Hội nghị ThS. BS Hoàng Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị khẩn trương tổ chức, triển khai và thực hiện.

Một số hình ảnh tại Hội nghị trực tuyến:

 

Tin, ảnh: ThS Nguyễn Đào, CN Ngô Phước Tú
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành