"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.758.839
Lượt truy cập hiện tại 590
UBND tỉnh Thừa thiên Huế ban hành kế hoạch Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025”
Lượt xem 4379Ngày cập nhật 06/05/2021

   Thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”; Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II).

   Mục đích của Kế hoạch nhằm thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của thanh thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường ý thức, trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng dân tộc thiểu số trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Phấn đấu đến năm 2025, 100% cán bộ làm công tác dân tộc các cấp; lãnh đạo xã, cán bộ Tư pháp, cán bộ phụ trách văn hóa - xã hội; cán bộ chuyên trách dân số cấp xã và cộng tác viên dân số/y tế thôn, bản; già làng, trưởng thôn, Chi hội LHPN, Chi Đoàn TNCS HCM, Ban công tác Mặt trận, người có uy tín; tổng phụ trách Đội TNTP, Bí thư Đoàn ở các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trong vùng dân tộc thiểu số được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Giảm bình quân 2% - 3%/năm số cặp tảo hôn và không có trường hợp hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn cao và còn trường hợp hôn cận huyết thống. Đến năm 2025, phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số. Kế hoạch được triển khai trên địa bàn các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các huyện, thị xã: Nam Đông, A Lưới, Phú Lộc, Phong Điền và thị xã Hương Trà.

   Ủy ban nhân dân tỉnh cũng phân công Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dân số và can thiệp y tế trong các chương trình, đề án được phê duyệt nhằm giảm thiểu tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong thời gian qua, ngành Y tế ( Chi cục Dân số- KHHGĐ)  đã triển khai ngành  Y tế đã triển khai nhiều hoạt động từ tuyến tỉnh đến cơ sở nhằm tăng cường sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể trong việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi cho các nhóm đối tượng như những người có uy tín trong cộng đồng, các bậc cha mẹ, những người trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên (VTN, TN)... tại địa bàn huyện Nam Đông và A Lưới như tổ chức các Hội nghị, Hội thảo cung cấp thông tin về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho lãnh đạo UBND huyện, xã và đại diện các ban, ngành, đoàn thể; tổ chức 12 lớp tập huấn cho hơn 700 người là các già làng, trưởng bản, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng về nội dung giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại hai huyện nói trên; phối hợp tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện Nam Đông, A Lưới trên Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh truyền hình cấp huyện,... Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã với gần 500 buổi phát thanh về các nội dung giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Sản xuất nhân bản các sản phẩm truyền thông như: 95.500 tờ rơi, áp phích,  cụm pano tuyên truyền, 600 cuốn cẩm nang về giảm thiểu tảo hôn, 300 đĩa CD, VCD tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp với Trường Dân tộc nội trú tỉnh, Trung tâm Giáo dục thường xuyên,Trường Phổ thông trung học, Trung học cơ sở tại hai huyện nói trên tổ chức 35 Diễn đàn truyền thông về nội dung giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hơn 3500 lượt học sinh cấp 2,cấp 3 và giáo viên . Phối hợp với UBMT cấp xã , Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên tổ chức 439  buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ về các nội dung tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hơn 18.000 lượt người tham gia trên địa bàn hai huyện nói trên.

   Để thực hiện thành công mục tiêu của Kế hoạch, trong thời gian tới, Ban Dân tộc cùng Sở y tế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ban, ngành đoàn thể và chính quyền các cấp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông tại vùng dân tộc thiểu số. Đối với khu vực đồng bằng và thành thị, đề nghị ngành Giáo dục và các đoàn thể như Thanh niên, Phụ nữ phối hợp với ngành Y tế để tăng cường tuyên truyền giáo dục cho đối tượng vị thành niên trong và ngoài nhà trường để nâng cao các kiến thức, kỹ năng liên quan.

Một số hoạt động tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và HNCHT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua:

 

Đức Hy-Nguyễn Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành