"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.053.505
Lượt truy cập hiện tại 1.615
Sở Y tế báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về chuyển đổi số y tế giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030
Lượt xem 6753Ngày cập nhật 24/12/2020

Chiều ngày 23/12/2020, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế báo cáo chuyển đổi số y tế giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội, cùng lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm CNTT tỉnh, Viện nghiên cứu và phát triển. Về phía Sở Y tế có đồng chí Lê Viết Bắc – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cùng lãnh đạo các phòng chức năng và các đơn vị của Sở.

 

Trong nhiều năm qua việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Sở Y tế thực hiện trên tất cả các lĩnh vực đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và tăng cường công khai minh bạch và đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai thực hiện. Đặc biệt là việc xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đẩy mạnh ứng dụng CNTT với cải cách hành chính và áp dụng quy trình ISO, với tinh thần “Quyết liệt – Đồng bộ - Kiên trì” trong công tác chỉ đạo, triển khai. Thực hiện từ “Đơn giản đến phức tạpvà từVận động khuyến khích đến yêu cầu bắt buộc và trở thành nhu cầu không thể thiếu”.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một xu thế lớn hội tụ nhiều công nghệ số hóa đột phá như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, xử lý dữ liệu lớn, điện toán đám mây và các công nghệ khác để thực hiện siêu kết nối, tích hợp các hệ thống số hóa – vật lý – sinh học, giữa thế giới thực và không gian số để tạo ra lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất mới, chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các mặt của cuộc sống, từ tổ chức kinh doanh, cung ứng dịch vụ, phương thức kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, giao tiếp xã hội và chính bản thân con người. Và chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe. Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động, dẫn đến thay đổi tích cực các hoạt động của ngành y tế theo ba nhóm nội dung chính:

Thứ nhất, tác động đến cách thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành trong nội bộ của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế, hướng đến cách thức lãnh đạo, quản lý công việc và ra quyết định chính xác, kịp thời, hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ số.

Thứ hai, tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, tác động tới cách thức làm việc, giao tiếp của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc và người lao động trong ngành y tế, chuyển đổi phương thức làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường số, hình thành “người thầy thuốc số”.

Với mục tiêu của Ngành Y tế trong thời gian đến năm 2025: 100% các bệnh viện triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; 100% các bệnh viện triển khai nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đăng ký khám, chữa bệnh từ xa; 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai hệ thống đơn thuốc điện tử; 100% nhà thuốc, quầy thuốc kết nối liên thông dữ liệu Dược quốc gia; 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử kết nối với các hệ thống thống tin bệnh viện và hệ thống phần mềm quản lý trạm y tế xã, đơn vị tư nhân. Liên thông dữ liệu thống kê của ngành với Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Bộ Y tế.

Sau khi nghe báo cáo đồng chí Lê Viết Bắc – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tổng quan chung và thực trạng về chuyển đổi số trong Ngành y tế  (“4 không” và  “1 có”) cùng các ý kiến tham gia thảo luận. Đồng chí Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị ngành Y tế tiếp thu các ý kiến, trong đó tập trung một số lĩnh vực ưu tiên triển khai trong năm 2021, có trọng điểm, có trọng tâm, cụ thể: Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử và trong Quý 1/2021 công bố Cổng sức khỏe người dân; Tăng cường triển khai việc chăm sóc sức khỏe qua ứng dụng di động, kết nối các thiết bị y tế; Triển khai nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đăng ký khám, chữa bệnh từ xa; Hình thành dữ liệu lớn để có mô hình bệnh tật và chủ động thực hiện dự báo dịch bệnh; Triển khai tốt hệ thống thống kê y tế điện tử, các chỉ tiêu của ngành kết nối với dữ liệu của tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị của tỉnh tiếp tục hỗ trợ, phối hợp cùng Ngành Y tế cụ thể hóa các nội dung đã được chỉ đạo.

Chuyển đổi số trong toàn ngành y tế góp phần xây dựng hệ thống y tế địa phương hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Một số hình tại buổi làm việc:

ThS Nguyễn Đào; CN Nguyễn Quang Định
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành