"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.774.743
Lượt truy cập hiện tại 7.340
Đẩy mạnh công tác truyền thông về Dân số và SKSS trong các Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh.
Lượt xem 918Ngày cập nhật 11/09/2020

   Thực hiện công tác phối hợp triển khai lồng ghép hoạt động công tác Dân số - KHHGĐ vào hoạt động của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian triển khai phòng chống dịch Covid-19, vào chiều ngày 10/9/2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tổ chức tập huấn truyền thông công tác Dân số trong tình hình mới cho cho cán bộ, công nhân tại Công ty TNHH MTV Takason Huế thuộc KCN Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

 

  Đến tham dự buổi tập huấn có Thạc sỹ, BSCKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; Đại diện Lãnh đạo công đoàn Ban Quản lý Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh cùng toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động của Công ty TNHH MTV Takason Huế .

 

Ths.Bs CKII Phan Đăng Tâm báo cáo tại lớp tập huấn

  Tại lớp tập huấn, các cán bộ, công nhân, người lao động đã được Thạc sỹ, BSCKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cung cấp các kiến thức, kỹ năng và dịch vụ về chăm sóc SKSS vị thành niên / thanh niên, các biện pháp tránh thai, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bình đẳng giới trong thực hiện KHHGĐ, chú trọng vào các nội dung sàng lọc trước sinh, sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số … theo tinh thần của Nghị quyết 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới đó là chuyển từ DS-KHHGĐ sang Dân số và phát triển. Tại buổi truyền thông Bác sĩ cũng đã nêu lên điểm nổi bật trong công tác truyền thông năm nay là có sự cập nhật kịp thời những vấn đề đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Nếu như trước đây công tác truyền thông thường tập trung tư vấn kế hoạch hóa gia đình, lợi ích của việc sinh từ một đến hai con, chăm sóc thai phụ, trẻ sơ sinh... thì năm nay nhấn mạnh vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh và sàng lọc trước sinh nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Vấn đề sàng lọc trước sinh và trẻ sơ sinh là nhằm có sự can thiệp kịp thời, phù hợp đối với những thai nhi và trẻ sơ sinh không may bị dị tật nghiêm trọng. Đây là việc làm mới, nên chưa được sự hưởng ứng tích cực của xã hội, trong đó có công nhân, viên chức và người lao động. Do đó, công tác tuyên truyền để công nhân, người lao động hiểu đúng và thực hiện là việc làm cần thiết nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trong tương lai.

   Bác sĩ Tâm cũng đề nghị lãnh đạo và công đoàn nhà máy lưu ý đến một số bệnh nghề nghiệp liên quan đến lao động nữ như hội chứng đau hông, lưng, bả vai; thoái hóa đốt sống cổ do tư thế ngồi làm việc nhiều giờ; hiện tượng khung xương chậu hoạt động kém do ngồi nhiều cho nên thường phải mổ đẻ và các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, tiết niệu.

   Kết thúc buổi tập huấn các học viên đã rất vui vẻ và phấn khởi sau một ngày làm việc dài được cung cấp thêm nhiều kiến thức thiết thực cho bản thân góp phần làm thay đổi hành vi, bảo vệ quyền lợi, có trách nhiệm với bản thân đồng thời mong muốn trong thời gian tới được Công đoàn Công ty và các cơ quan quan tâm tạo điều kiện về thời gian để người lao động tham gia các lớp tuyên truyền nói chung, truyền thông công tác dân số nói riêng để nâng cao hiệu trong công tác lao động sản xuất cũng như thực hiện đúng các chính sách về Dân số, nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới. Đồng thời tuân thủ quy định 5 K trong phòng chống Covid để vừa tăng gia sản xuất, vừa bảo đảm sức khỏe công nhân trong mùa dịch.   

   Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lao động nữ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những nội dung quan trọng trong Chiến lược dân số Việt Nam, giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên, đến nay việc chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với công nhân là lao động nữ trong các khu công nghiệp vẫn còn những hạn chế, bất cập cần được các cấp, các ngành quan tâm.

   Thực tế cho thấy, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lao động nữ lại đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Bởi thực tế, hầu hết lao động nữ tại các KCN là những người dưới 35 tuổi, đang trong độ tuổi sinh đẻ. Do phụ nữ có đặc điểm sinh học khác nam giới, cho nên lao động nữ là một trong những đối tượng có nguy cơ cao trong quan hệ tình dục không an toàn. Không ít lao động nữ thiếu hiểu biết về các biện pháp tình dục an toàn, phòng tránh bệnh lây nhiễm, tránh thai, nên dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn.

   Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân lao động nữ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con cháu họ. Bên cạnh đó, do kinh tế eo hẹp, thiếu hiểu biết... là những rào cản khiến cho lao động nữ ít được tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 

Anh Vũ- Nguyễn Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành