"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.249.205
Lượt truy cập hiện tại 7.463
Trung tâm KSBT tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai test nhanh xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2
Ngày cập nhật 01/06/2020

Xét nghiệm nhanh sắc ký miễn dịch (rapid immunochromatography test) được chế tạo để phát hiện định tính (qualitative) kháng thể đặc hiệu chống SARS-CoV-2. IgM và IgG

Bệnh COVID-19, là một đại dịch toàn cầu đang bùng phát là do virus của hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra. Công tác xét nghiệm sẽ đóng một vai trò thiết yếu, góp phần sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi điều trị và giám sát dịch tễ học.

Các xét nghiệm đối với hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) hiện có hai loại xét nghiệm phổ biến; đó là: (1) Xét nghiệm nhằm phát hiện sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, được thực hiện bằng cách kiểm tra xem có virus có trong dịch tiết của mũi, nước bọt hoặc đờm và (2) xét nghiệm phát hiện xem cơ thể bệnh nhân có tạo ra các kháng thể chống lại SARS-CoV-2 hay không. Điều này thường được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu để tìm các kháng thể IgM và IgG chống lại COVID-19.

Xét nghiệm kháng thể (huyết thanh học) có thể được sử dụng cả cho chẩn đoán và giám sát cộng đồng dân cư. Một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm virus là sự tổng hợp các kháng thể IgM và IgG. Các kháng thể IgM đối với SARS-CoV-2 thường có thể phát hiện được trong máu vài ngày sau khi bị nhiễm lần đầu. Kháng thể IgG đối với SARS-CoV-2 có thể được phát hiện muộn hơn sau nhiễm virus. IgM và IgG chống lại nhiễm virus bằng cách gắn vào các kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt của SARS-nCoV-2. Xét nghiệm kháng thể cho biết có bao nhiêu người đã mắc bệnh, bao gồm cả những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Hình : Sự thay đổi mức độ RNA, kháng nguyên (antigen) của SARS-CoV-2, các kháng thể IgM và IgG của người trong quá trình nhiễm SARS-CoV-2 và trong quá trình hồi phục (Biopanda 2020 [1]). Trục tung: mức độ của các thông số; trục hoành: thời gian sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (ngày); màu xanh da trời: mức độ  RNA và kháng nguyên của SARS-CoV-2; màu xanh lá cây: kháng thể IgM; màu đỏ: kháng thể IgG của người.

Xét nghiệm nhanh sắc ký miễn dịch (rapid immunochromatography test) được chế tạo để phát hiện định tính (qualitative) kháng thể đặc hiệu chống SARS-CoV-2. IgM và IgG

Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu về test nhanh Covid-19; cụ thể về thiết bị GenBody COVID-19 IgM / IgG là một bộ xét nghiệm miễn dịch sắc ký để phát hiện nhanh chóng immunoglobulin M (IgM) và immunoglobulin G (IgG) chống lại COVID-19 có trong máu, huyết thanh hoặc huyết tương của người bị nhiễm SARS-CoV-2.

Thông số kỹ thuật của bộ kid

• Bảo quản & Lưu giữ ở 2 ~ 30 ℃

• Sử dụng mẫu bệnh phẩm: huyết thanh/huyết tương/máu toàn phần

• Thời gian thử nghiệm: 10 phút

• Thời hạn sử dụng: 24 tháng sau ngày sản xuất

• Độ nhạy: 50% vào ngày 1 ~ 6, 91,7% sau ngày 7

• Độ đặc hiệu: 97,5%

• Độ chính xác: 95,2% vào ngày 1 ~ 6, 96,5% sau ngày 7

Cách thức thực hiện:

Máu mao mạch được sử dụng để làm xét nghiệm, chích ngón tay và lấy máu bằng ống mao dẫn. Và sau đó, nạp máu lên giếng mẫu (S) của thiết bị thử nghiệm, cộng thêm 3 giọt dung dịch đệm; đợi 10 phút sau thì đọc kết quả.

Đọc và giải thích kết quả:

• Kết quả âm tính: CHỈ một vạch trong dòng đối chứng (C). Không phát hiện IgM và IgG đặc hiệu COVID-19. Thử nghiệm lại sau 3-5 ngày nếu nghi ngờ COVID-19.

• Kết quả dương tính với IgM: hai vạch đỏ xuất hiện trong dòng thử nghiệm (T) và dòng đối chứng (C) ở bên trái của thiết bị.

• Kết quả dương tính, chỉ IgG: hai vạch đỏ xuất hiện trong dòng thử nghiệm (T) và dòng đối chứng (C) ở bên phải thiết bị.

• Kết quả dương tính, IgG và IgM: mỗi hai vạch đỏ xuất hiện trong dòng thử nghiệm (T) và dòng đối chứng (C) ở cả hai phía của thiết bị.

• Kết quả không hợp lệ: Nếu sau 15 phút, vạch màu đỏ không xuất hiện trong dòng đối chứng (C), kết quả được coi là không hợp lệ. Nếu xét nghiệm không hợp lệ, xét nghiệm mới phải được thực hiện với mẫu bệnh nhân mới và thiết bị xét nghiệm mới.

Hạn chế của phương pháp:

GenBody COVID-19 IgM / IgG được thiết kế để phát hiện kháng thể IgM và IgG chống lại coronavirus mới (2019-nCoV). Bộ test này có thể cung cấp kết quả nhanh chóng và đơn giản, nhưng, không loại trừ hoàn toàn khả năng kết quả âm tính giả hoặc âm tính giả gây ra bởi các yếu tố khác nhau.

• GenBody COVID-19 IgM / IgG chỉ được cung cấp để sử dụng bởi các phòng thí nghiệm lâm sàng hoặc cho nhân viên y tế để xét nghiệm tại điểm y tế sàng lọc, chứ không phải để thử nghiệm tại nhà.

Chú ý:

• Kết quả âm tính không loại trừ nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt ở những người đã tiếp xúc với vi-rút. Thử nghiệm tiếp theo với chẩn đoán phân tử nên được xem xét để loại trừ nhiễm trùng ở những người này.

• Không nên sử dụng kết quả xét nghiệm kháng thể làm cơ sở duy nhất để chẩn đoán hoặc loại trừ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc để thông báo tình trạng nhiễm trùng.

• Kết quả dương tính có thể là do nhiễm trùng coronavirus không do SARS-CoV-2, chẳng hạn như coronavirus HKU1, NL63, OC43 hoặc 229E.

• Không dành cho sàng lọc hiến máu

Xét nghiệm kháng thể trong bệnh COVID-19 không xác nhận sự hiện diện của virus trong cơ thể, chúng chỉ cho biết bệnh nhân đang hoặc đã từng bị nhiễm với SARS-CoV-2. Do đó, xét nghiệm này chỉ nên được sử dụng để sàng lọc và nên được sử dụng cùng với với xét nghiệm phân tử để xác định tình trạng bệnh COVID-19 một cách toàn diện. Việc sử dụng kết hợp giữa các xét nghiệm RNA trong dịch mũi họng và xét nghiệm kháng thể trong máu là cần thiết, đặc biệt là đối với các bệnh nhân bị COVID-19 không phát hiện được RNA.     

Sự kết hợp giữa xét nghiệm phân tử và kháng thể cho biết sự tiến triển qua các giai đoạn của bệnh COVID-19 một cách cụ thể hơn. Ý nghĩa lâm sàng của sự kết hợp các xét nghiệm phân tử và kháng thể trong đánh giá giai đoạn bệnh COVID-19 được thể hiện trong bảng sau:

Ý nghĩa lâm sàng của sự kết hợp các xét nghiệm phân tử và kháng thể trong đánh giá giai đoạn bệnh COVID-19

TT

rRT-PCR

IgM

IgG

Ý nghĩa lâm sàng

1

+

-

-

Bệnh nhân có thể ở thời kỳ cửa sổ của nhiễm, kháng thể chưa được sản xuất hoặc ở dưới ngưỡng phát hiện.

2

+

+

-

Bệnh nhân có thể ở giai đoạn sớm của nhiễm, bắt đầu đáp ứng miễn dịch với sự sản xuất kháng thể IgM.

3

+

+

+

Bệnh nhân có thể ở giai đoạn hoạt động của nhiễm, đáp ứng miễn dịch tiến triển với sự sản xuất của cả IgM và IgG.

4

+

-

+

Bệnh nhân ở giai đoạn muộn của nhiễm, IgM mất, IgG còn tồn tại hoặc rRT-PCR (+) tính có thể do tái phát.

5

-

+

-

Bệnh nhân có thể ở giai đoạn sớm của nhiễm. Kết quả rRT-CPR có thể là (-) tính giả hoặc IgM (+) tính giả.

6

-

-

+

Bệnh nhân có thể ở giai đoạn nhiễm đã qua và đã phục hồi.

7

-

+

+

Bệnh nhân có thể ở giai đoạn phục hồi của nhiễm hoặc kết quả rRT-CPR có thể là (-) tính giả.

 

Tài liệu tham khảo

  1. GenBody COVID-19 IgM/IgG
  2. Biopanda. COVID-19 Rapid Test Kit. Biopanda 2020.
  3. Davis CP. How Do the COVID-19 Coronavirus Tests Work? Medicin Net 2020 Apr 2.
  4. Johns Hopkins University. Serology-based tests for COVID-19, Johns Hopkins University April 10, 2020.
  5. Quest Diagnostic. SARS-CoV-2 RNA, Qualitative Real-Time RT-PCR (Test Code 39433). Quest Diagnostic 2020 Mar 24: 1-18. 
  6. Yuan Q, Wang HY, Liu W, et al. Antibody responses to SARS-CoV-2 in patients of novel coronavirus disease 2019. The Lancet 2020: 1-31.

 

 
Bs. Hoàng Văn Đức - Giám đốc TT.Kiểm soát Bệnh tật tỉnh T.T.Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành