"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 8.828
Tự hào chất lượng thuốc của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 14/05/2019

Bạn là người đã từng dùng thuốc Đông Dược, vậy bạn có tin tưởng 100% vào chất lượng của thuốc đông dược không ? Bạn đã biết hết những tác dụng của mỗi vị thuốc khi được sao tẩm với muối, với dấm, rượu hay đậu đen… và khi chế với mỗi phụ liệu khác nhau, các thuốc sẽ quy kinh nào trong cơ thể, chủ trị của thuốc sẽ thế nào, mang lại tác dụng gì bạn có muốn tìm hiểu không ? Hãy cùng chúng tôi khám phá các quy trình sản xuất thuốc, bào chế thuốc Đông Dược tại Bệnh viện YHCT tỉnh Thừa Thiên Huế để chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng thuốc tại đây, khẳng định thương hiệu thuốc y học cổ truyền hàng đầu của bệnh viện YHCT tuyến tỉnh.

Đối với thuốc dược liệu, với sự quản lý, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Bộ Y tế và Sở Y tế, cũng như sự làm việc nghiêm túc, nhiệt tình, khoa Dược Bệnh viện đã tiến hành nhập và chế biến thuốc theo quyết định trúng thầu tập trung toàn tỉnh của Sở Y tế, nguồn thuốc được kiểm soát pháp lý, chất lượng tốt nhất, đảm bảo giá cả cạnh tranh, mang lại lợi ích cao nhất cho bệnh nhân.

“Kho chính” là nơi quan trọng trong khâu kiểm soát đầu vào của thuốc cũng là nơi bảo quản thuốc trong quá trình lưu trữ trước khi được đem chế biến đã được Bệnh viện trang bị hệ thống bảo quản theo đúng tiêu chuẩn “GSP- Good Storage Practice” gồm thông gió, điều hòa liên tục 24/24 và đèn chiếu sáng khắc phục tình trạng thời tiết thất thường đặc trưng của miền Trung; thuốc luôn được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đáp ứng quy trình thuốc nhập trước xuất trước, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra và không thể có tình trạng thuốc bị ẩm mốc giảm chất lượng.

Đối với thuốc chưa qua chế biến, còn gọi là thuốc “sống” sẽ được chuyển đến bộ phận Thái tán, nơi chuyên sao tẩm bào chế dược liệu thành những vị thuốc có tác dụng chữa bệnh. Mặc dù dụng cụ bào chế còn khá thô sơ theo đúng bản chất của cổ truyền nhưng với đội ngũ các dược sĩ dày dặn kinh nghiệm, công tâm, tận tụy với công việc, thuốc “sống” được làm “chín” theo đúng quy trình Bộ Y tế ban hành và đảm bảo chất lượng cao nhất.

Dược liệu Đẳng sâm, được đem về rửa sạch, để ráo, tẩm nước gừng sao nóng rồi phơi sấy khô, mang lại màu sắc bắt mắt, mùi thơm dễ chịu đồng thời mang lại tác dụng bổ trung ích khí,sinh tinh, dưỡng huyết.

 

Có những vị thuốc được bào chế công phu, phức tạp hơn như Sinh địa muốn thành Thục địa thì phải kết hợp với rượu, gừng, sa nhân, theo phương pháp “cửu chưng cửu sái”- trải qua chín lần lửa nung - để từ một vị thuốc có tính lương sang tính vị có tác dụng bổ âm dưỡng huyết, quy kinh dễ dàng, bảo quản được lâu.

Qua đó, khi so sánh chất lượng giữa những vị thuốc dược liệu được Khoa Dược chế biến với thuốc trôi nổi, không có sự kiểm soát chất lượng của nhà nước trên thị trường bên ngoài thì bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

            Thuốc ở kho lẻ được sắp xếp gọn gàng, được trang bị hệ thống điều hòa, thông gió, lưu trữ trong các thẩu, xô có nắp sạch sẽ và Thủ kho sẽ là người chịu trách nhiệm thường xuyên tiến hành kiểm tra và đảo kho nhằm đảm bảo nguồn thuốc luôn chất lượng, luôn tốt nhất trước khi đến tay người dùng.

Đối với bệnh nhân nội trú, thuốc được kê đơn cho mỗi bệnh nhân sẽ được bốc vào từng túi riêng biệt có ghi tên khoa phòng rõ ràng rồi chuyển xuống phòng sắc thuốc. Tại đây, những gói thuốc đó sẽ cho vào từng nồi áp suất chuyên dụng, có nguồn gốc từ Hàn Quốc, có chế độ cài đặt hẹn giờ và hệ thống tự động hóa để sắc thuốc nước. Bệnh viện YHCT tuyến tỉnh không sắc chung một nồi thuốc cho các bệnh nhân có mặt bệnh tương tự mà mỗi nồi sắc sẽ sắc thuốc cho từng bệnh nhân riêng biệt theo đúng y lệnh của bác sĩ, được ghi rõ họ tên, khoa phòng bệnh nhân, ngày dùng thuốc bởi một điều hiển nhiên rằng mỗi bệnh nhân sẽ có cơ địa, mặt bệnh và các bệnh mắc kèm khác nhau.

 

Khi thuốc đã được sắc đúng thời gian sẽ được ép bã, chiết xuất ra hết hoạt chất và chuyển sang máy đóng gói tự động, cho vào từng gói bằng polime, hàn kín vừa đảm bảo chất lượng, tránh hư hỏng, vừa đảm bảo sức khỏe người dùng. Sau đó, thuốc sẽ được các Dược sĩ tại bộ phận này cẩn thận phân loại theo từng khoa phòng, ngày sử dụng rồi phát đến tận tay bệnh nhân nội trú.

Một trong những thế mạnh nổi bật của Bệnh viện Y học cổ truyền đó là sản xuất được thuốc viên hoàn mềm (thuốc tễ). Bộ phận pha chế - Khoa Dược sẽ đảm nhận công việc này. Để làm ra được những viên thuốc hoàn thì phải trải qua khá nhiều công đoạn. Thuốc Đông dược được nhận từ kho chính về được rửa sạch, sao tẩm, phơi sấy khô và xay thành bột mịn.Từ khối lượng bột ban đầu, các Dược sĩ pha chế sẽ tiến hành nấu mật ong nhào kỹ bằng máy nhào với bột thuốc vừa xay xong, cho vào máy tạo viên và được sấy khô bằng tủ sấy, sau đó đóng vào từng túi nhỏ hàn kín. Sản phẩm luôn được Bệnh viện gửi đi kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng tuyệt đối..

Các máy làm hoàn mềm được Bệnh viện trang bị hiện đại, cho ra những viên hoàn mềm nhỏ, sử dụng thuận tiện, mùi thơm của mật ong quyện với bột thuốc tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng. Thuốc hoàn mềm sau khi sản xuất luôn được bệnh viện gửi đi Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ Phẩm – Thực Phẩm tỉnh kiểm tra chất lượng trước khi cấp phát, đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho Bệnh nhân.

 

Đội ngũ Dược sĩ, nhân viên luôn tận tụy, nhiệt tình làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khoa Dược đã luôn đảm bảo nghiêm ngặt các quy trình bào chế, chế biến và sắc thuốc Đông Dược góp phần rất lớn vào hiệu quả điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Bên cạnh đó, với sự chăm sóc nhiệt tình chu đáo của đội ngũ y bác sĩ, của toàn thể cán bộ viên chức, Bệnh viện đã tạo được uy tín, sự tin tưởng và tấm lòng yêu mến của bệnh nhân; đó chính là động lực và niềm phấn khởi của cán bộ viên chức bệnh viện quyết tâm đưa Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển.

Tin: DS Lê Nguyễn Phương Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành