"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.053.505
Lượt truy cập hiện tại 1.557
Cảnh báo về thủ đoạn phát tán email chứa mã độc
Ngày cập nhật 01/02/2021

Kính gửi: Các đơn vị

         Căn cứ Thông báo số 484/TB-CAT ngày 27/01/2021 của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế về thủ đoạn phát tán email chứa mã độc.
     Thời gian gần đây, tin tặc đăng ký tên miền tương tự email, tên miền của Microsoft (mlcrosoft.live, mlcrosoft.com, micr0soft.live, micr0soft.com…), giả mạo email của Microsoft security Team gửi đến hệ thống của các tổ chức, cơ quan nhà nước có nội dung cảnh báo về bảo mật, khuyến cáo tải phần mềm cập nhật bản vá lỗ hổng bảo mật đồng thời gửi đính kèm theo link hoặc file chưa mã độc (ransomware) trong mail đó. Khi người sử dụng thực hiện khuyến cáo của email giả mạo, mã độc sẽ được cài vào máy tính, tiến hành mã hóa toàn bộ dữ liệu của máy, sau đó yêu cầu “bị hại” phải trả phí bằng các loại tiền ảo để mua khóa giải mã; nguy hiểm hơn, loại mã độc này có thể lây lan sang các máy tính khác trong hệ thống mạng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống thông tin, nguy cơ bị tội phạm thao túng lừa đảo, rửa tiền…        
     Nhằm đảm bảo an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh khuyến nghị:
     1. Không mở các thư điện tử không rõ nguồn gốc, thư có các liên kết (link) hoặc tập tin đính kèm lạ, có dấu hiệu khả nghi. Cần lập tức chuyển các thư này đến địa chỉ tiepnhan@thuathienhue.gov.vn để bộ phận kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra, ngăn chặn và xử lý, tránh phát tán thư điện tử có dấu hiệu khả nghi đến người sử dụng khác.
     2. Khi máy tính bị nhiễm loại mã độc nêu trên hoặc các mã độc khác có nguy cơ mất an toàn thông tin, phải nhanh chóng cách ly máy bị nhiễm ra khỏi hệ thống mạng để hạn chế lây lan; thông báo về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh, điện thoại: 08.1575.1575 hoặc Công an tỉnh (qua phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, số máy: 069.41 49 779) để phối hợp kiểm tra, xử lý, khắc phục.
     Trân trọng./.
Tập tin đính kèm:
ThS Nguyễn Đào
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành