"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.296.326
Lượt truy cập hiện tại 1.596
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2019
Ngày cập nhật 14/01/2020

   Chiều ngày 13-01-2020, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.  Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế cùng với sự có mặt của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện lãnh đạo 9 TTYT huyện, thị, thành phố  và các ban, ngành, đoàn thể liên quan.

 

   Trong năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh, trực tiếp của Sở Y tế, sự linh hoạt trong điều phối cũng như sự phối hợp của các ban ngành các cấp, các đơn vị và địa phương, công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được duy trì ổn định.

   Công tác giám sát dịch HIV/AIDS được triển khai đa dạng thông qua hình thức: tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tại các xã, phường trọng điểm; theo dõi và đánh giá chất lượng hoạt động chương trình; hệ thống quản lý thông tin ca bệnh, người điều trị ARV…, Công tác điều trị người nhiễm HIV thông qua Quỹ khám chữa bệnh BHYT và hỗ trợ mua thẻ BHYT cho bệnh nhân theo Quyết định 36 của UBND tỉnh đã góp phần giảm kỳ thị phân biệt đối xử cũng như tạo điều kiện cho người nhiễm bộc lộ bản thân.

   Năm 2019, thống kê được108 trường hợp nhiễm HIV (57 người TT- Huế, 48 ngoại tỉnh và 03 phạm nhân) trong đó có 103 trường hợp phát hiện tại tỉnh và 5 trường hợp chuyển đến với những đặc điểm dịch tễ: 52,8% là người trong tỉnh; 83,3% là nam giới, 96,3% lây nhiễm qua quan hệ tình dục; độ tuổi dưới 20 tuổi chiếm 5,6%, độ tuổi từ 20-49 chiếm 89%; 18 trường hợp nhiễm HIV là đối tượng nam có quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) chiếm 16,7% trong số người nhiễm phát hiện năm 2019, nâng tổng số MSM nhiễm HIV lên 50 người chiếm 12,85% trong số người nhiễm còn sống; tính đến tháng 11/2019, số người nhiễm đang được quản lý là 389 người, số bệnh nhân đang điều trị ARV là 384 người/389 (98,7%).  

   Trung tâm KSBT tỉnh phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã hội, triển khai cụ thể hoạt động cam kết phòng chống HIV/AIDS đến từng địa phương, đơn vị. Tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia tại Nhà văn hóa Trung tâm với 905 người tham dự. Đồng thời tổ chức mít tinh, hội nghị tại 75 xã, phường trọng điểm đồng loạt vào ngày 1/12. Triển khai và mở rộng mô hình truyền thông lưu động phòng, chống  HIV/AIDS với hình thức sân khấu hóa, nhiều nội dung đa dạng được chuyển tải đến tận đối tượng đích và người dân ở vùng sâu, vùng xa;  phổ biến rộng rãi đến cộng đồng kiến thức phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận của Trung tâm KSBT với công tác phòng, chống HIV/AIDS trong năm qua. Đồng thời cũng đề nghị Trung tâm KSBT tỉnh tiếp tục tham mưu cho cho Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh các giải pháp phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới; tiếp tục củng cố nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác phòng chống HIV/AIDS các tuyến; chú trọng trong công tác thống kê báo cáo; duy trì những hoạt động đã triển khai qua các năm nhằm giữ vững và vượt mức kế hoạch đề ra tiến tới đánh giá kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của tỉnh.

   Một số hình ảnh tại Hội nghị:

TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

Ngọc Thạch - Quang Trung, Trung tâm KSBT tỉnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành