Danh mục
De mục
Dịch vụ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.774.743
Lượt truy cập hiện tại 7.649
Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Liên kết website
12 tiêu chuẩn của “một ngôi nhà an toàn cho trẻ em”
Ngày cập nhật 13/03/2012
(ảnh minh họa)

Trong thời gian qua, tai nạn, thương tích đối với trẻ em xảy ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Để phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em có thể ập đến bất kỳ lúc nào trong ngôi nhà của mình; cần xây dựng “ngôi nhà an toàn cho trẻ em” theo các tiêu chuẩn quy định.

Xây dựng “ngôi nhà an toàn cho trẻ em”
Việc xây dựng “ngôi nhà an toàn cho trẻ em” sẽ góp phần phòng chống các tai nạn, thương tích có thể xảy ra đối với trẻ em bất cứ lúc nào ngay trong ngôi nhà sinh hoạt của chính gia đình mình. Việc làm này giúp cho các bậc cha mẹ, phụ huynh và những người chăm sóc trẻ em nhận biết được các mối nguy cơ, hiểm họa chung quanh nhà, kể cả ngay trong nhà có thể gây tai nạn, thương tích cho trẻ em. Từ sự nhận biết, những người lớn sẽ có trách nhiệm, biện pháp loại bỏ các nguyên nhân có thể gây nên tai nạn, thương tích cho trẻ em. Trong sinh hoạt hàng ngày tại gia đình; tai nạn, thương tích đối với trẻ em có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu do nhiều nguyên nhân khác nhau; vì vậy các bậc cha mẹ, phụ huynh, những người chăm sóc trẻ cần phải quan tâm, chú ý để làm giảm thiểu đến mức thấp nhất các loại tai nạn, thương tích.
Tiêu chuẩn của “một ngôi nhà an toàn cho trẻ em”
Để xây dựng “một ngôi nhà an toàn cho trẻ em”, tất cả mọi gia đình cần chú ý đến các mối nguy cơ ở môi trường sống luôn luôn rình rập ở chung quanh nhà và ngay cả ở trong nhà có thể gây tai nạn, thương tích cho trẻ em nhằm có biện pháp phòng ngừa cụ thể như:
1. Giếng nước, bể nước, chum vại đựng nước; hố vôi, hố phân sâu... phải có nắp đậy thật chắc chắn và an toàn;
2. Nhà phải có căn bếp riêng, bếp phải có cửa chắc chắn để phòng trẻ em vào bếp có thể bị bỏng lửa;
3. Phích đựng nước sôi nóng phải để nơi an toàn, trẻ em không thể sờ, với tới được;
4. Các vật dụng dễ gây cháy nổ như xăng, dầu, cồn, đèn, diêm quẹt, bật lửa... phải để những nơi an toàn; tránh cho trẻ em chơi nghịch bị bỏng lửa.
5. Những loại dụng cụ sử dụng nguồn điện phải an toàn. Ổ cắm điện phải để trên cao, trẻ em không thể với tới được để phòng ngừa bị điện giật;
6. Không cho trẻ em tiếp xúc với vật sắc nhọn như dao, kéo, liềm, rựa, mác, rìu, mảnh kính thủy tinh vỡ... để đề phòng vật sắc nhọn cắt, cứa hoặc đâm vào cơ thể trẻ em;
7. Các loại dụng cụ đựng những hóa chất như thuốc trừ sâu, a xít, chất tẩy rửa... và các loại thuốc điều trị phải có nhãn mác rõ ràng; đồng thời phải để trong tủ có khóa hoặc để ngoài tầm tay với đến của trẻ em;
8. Cầu thang phải có tay vịn, ban công hay gác xép phải có cửa thanh chắn để đề phòng trẻ em có thể bị ngã;
9. Không để trẻ em tiếp xúc hoặc chơi các vật nhỏ dễ nuốt như kim băng, những loại hạt thực phẩm, hạt đồ chơi, đồng tiền xu, cúc nút áo... để phòng ngừa trẻ em bị hóc nghẹn, mắc dị vật đường thở;
10. Sàn gác ở trong nhà cần phải chắc chắn để đề phòng sự gãy sập gây tai nạn;
11. Lối đi dẫn ra sông suối, ao hồ, hố sâu... phải có rào chắn ngăn cách trẻ em;
12. Những loại vật dụng trong nhà như xe máy, xe đạp, dao, kéo, rìu, cung, nỏ, vũ khí... phải để nơi gọn gàng và bảo đảm an toàn.
Khuyến nghị
Để góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, một đối tượng cần có sự đặc biệt quan tâm của toàn xã hội. Việc xây dựng “ngôi nhà an toàn cho trẻ em” phải được truyền thông giáo dục, vận động tất cả mọi gia đình cùng tham gia triển khai thực hiện một cách rộng khắp và hiệu quả. Khi hầu hết các gia đình đã có được “ngôi nhà an toàn cho trẻ em”; những loại tai nạn, thương tích đối với trẻ em sẽ được giảm thiểu trong thời gian đến.

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
(Đăng tin Nguyễn Đào)

Các tin khác
Xem tin theo ngày