Danh mục
De mục
Dịch vụ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.774.743
Lượt truy cập hiện tại 7.349
Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Liên kết website
Cách sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Ngày cập nhật 16/03/2012
(ảnh minh họa)

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc viên dùng để giúp cho người phụ nữ uống sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ nhằm tránh có thai ngoài ý muốn.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp chứa một thành phần giống như các loại thuốc tránh thai thông thường uống hàng ngày nhưng có liều lượng cao hơn. Có hai dạng dược phẩm viên thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng được bào chế, sản xuất dưới dạng vỉ có một viên duy nhất và dạng vỉ có hai viên.
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khi người phụ nữ có quan hệ tình dục với nam giới mà không chủ động sử dụng một biện pháp tránh thai nào. Ngoài ra, thuốc còn được dùng khi có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không bảo đảm an toàn và bị thất bại như:
- Bao cao su bị thủng hay bị tuột;
- Quên uống thuốc tránh thai dùng hàng ngày, từ hai viên thuốc liên tiếp trở lên;
- Dùng thuốc tiêm tránh thai nhưng đã tiêm muộn sau hơn hai tuần;
- Tính sai ngày rụng trứng khi sử dụng biện pháp tính tránh thai an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt;
- Vòng tránh thai đã tháo ra hay bị tuột.
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp còn được sử dụng khi người phụ nữ bị cưỡng hiếp.
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp phòng ngừa thai nếu uống trong vòng 72 giờ hoặc 3 ngày sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu uống trong vòng từ 4 đến 5 ngày sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ thì viên thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có tác dụng nhưng hiệu quả không cao.
Khi sử dụng viên thuốc tránh thai loại vỉ 2 viên, có thể uống cả 2 viên cùng một lúc hoặc có thể uống chia làm 2 lần, uống viên thứ hai sau viên thứ nhất khoảng 12 giờ. Đối với loại vỉ 1 viên, uống một lần 1 viên duy nhất.
Cần nhớ rằng sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ, uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả của nó càng cao và càng có nhiều khả năng tránh được sự mang thai.
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp uống đôi khi có thể gây buồn nôn, nôn và có cảm giác căng ngực... Tuy nhiên những tác dụng phụ này thường tự mất đi khoảng vài ngày sau khi dùng thuốc.
Nên chú ý viên thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, không được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, nếu người phụ nữ có quan hệ tình dục, cần sử dụng một trong các biện pháp tránh thai thường xuyên khác thay vì sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai.
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng dùng để tránh thai khẩn cấp, nó không thể giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục, kể cả căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.
Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm nước ta có khoảng hơn 300 ngàn trường hợp phụ nữ đến các cơ sở y tế để thực hiện dịch vụ nạo hút thai vì bị có thai ngoài ý muốn; chủ yếu là các thanh thiếu niên tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình. Trên thực tế, con số này có thể lên đến khoảng 2 triệu trường hợp. Vì vậy việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm. Nếu biết sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đúng trong các trường hợp khẩn cấp thì có thể giúp giúp phòng tránh thai có hiệu quả. Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tìm mua rất dễ dàng tại các nhà thuốc, hiệu thuốc với sự tư vấn đầy đủ của các nhân viên tại đây.


TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Các tin khác
Xem tin theo ngày