Danh mục
De mục
Dịch vụ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.774.743
Lượt truy cập hiện tại 7.369
Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Liên kết website
Cần quan tâm đến tai nạn thương tích ở trẻ em
Ngày cập nhật 15/03/2012
Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây tai nạn thương tích đối với trẻ em trên thế giới cũng như ở nước ta theo thống kê báo cáo thường tập trung vào các loại tai nạn giao thông, đuối nước, bỏng, ngã, ngộ độc, hành hung, chiến tranh, tự gây thương tích và tai nạn thương tích không chủ ý khác. Vấn đề này cần được quan tâm để có biện pháp phòng ngừa.

Thống kê trên toàn cầu ghi nhận mỗi năm có khoảng 830.000 trẻ em dưới 18 tuổi bị tai nạn thương tích, hơn 95% các trường hợp tai nạn thương tích ở trẻ em đều xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Phân tích cho thấy độ tuổi của trẻ em, từng giai đoạn phát triển của trẻ em, điều kiện trẻ em tiếp xúc với môi trường sống... có mối liên quan rất chặt chẽ đến các loại hình tai nạn thương tích mà trẻ em gặp phải. Tuy nhiên, tai nạn thương tích ở trẻ em có thể phòng tránh nếu được quan tâm và có chiến lược, giải pháp hành động cụ thể. Trên thực tế hiện nay, rất ít các quốc gia có đầy đủ số liệu về trẻ em bị tai nạn thương tích và những nghiên cứu về tai nạn thương tích ở trẻ em còn hạn chế. Về lĩnh vực chuyên khoa, hiện tại ghi nhận cũng có quá ít bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Vì vậy vấn đề phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em là trách nhiệm của mỗi cá nhân, các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng xã hội đối với đối tượng là thế hệ tương lai của mỗi quốc gia, mỗi đất nước.
Theo số liệu thống kê báo cáo trong giai đoạn năm 2005-2009 tại nước ta, tỷ suất tử vong trung bình trên 100.000 trẻ em gồm có các nguyên nhân như đuối nước (10,76), tai nạn giao thông (6,12), tự tử (1,55), tai nạn lao động (0,53), ngộ độc (0,39), bỏng (0,34), ngã (0,47), bạo lực (0,38), súc vật cắn (0,22) và nguyên nhân khác (1,69). Thống kê cũng ghi nhận được 10 tỉnh, thành phố có số trường hợp tử vong trung bình do tai nạn thương tích ở trẻ em và vị thành niên từ 0 đến 19 tuổi cao nhất trong giai đoạn năm 2005-2010 là Thanh Hóa (387), Nghệ An (378), Hà Nội (271), Đăk Lăk (233), Đồng Nai (215), Lâm Đồng (166), Bình Định (158), Bình Thuận (156), Thành phố Hồ Chí Minh (154) và Bắc Giang (153); số nam giới bị tử vong nhiều hơn nữ giới.
Qua phân tích nguyên nhân bị tai nạn thương tích và tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, các yếu tố có liên quan đến vấn đề này như: sự nhận thức của người dân về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em còn hạn chế; có nhiều yếu tố nguy cơ trong môi trường sống như thiếu biển báo nguy cơ tại các nơi nguy hiểm như ao hồ, sông suối, bờ biển...; thiếu sự theo dõi, giám sát của người lớn; trẻ em có tính hiếu động; các biện pháp can thiệp, kiểm soát tai nạn thương tích ở trẻ em đã được triển khai nhưng chưa đồng bộ và rộng khắp; ngoài ra cũng còn thiếu các văn bản pháp quy về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em để triển khai vấn đề này một cách có hiệu quả.
Để phòng chống tai nạn thương tích nói chung và tai nạn thương tích của trẻ em nói riêng, nhiệm vụ của ngành y tế là phải theo dõi, tổng hợp, phân loại các tai nạn, thương tích đã xảy ra; triển khai các nghiên cứu về phòng chống tai nạn thương tích. Tổ chức công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của cộng đồng và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan ở các cấp về tai nạn thương tích, các nguy cơ và những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa. Triển khai thực hiện tốt việc xây dựng cộng đồng an toàn; tổ chức việc sơ cứu chữa nạn nhân, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người bị nạn và chăm sóc chấn thương trước viện.

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
(Đăng tin Nguyễn Đào)

Các tin khác
Xem tin theo ngày