Danh mục
De mục
Dịch vụ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.774.743
Lượt truy cập hiện tại 7.449
Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Liên kết website
10 yếu tố có liên quan đến tai nạn giao thông
Ngày cập nhật 20/02/2012
Nguồn ảnh: http://nld.com.vn

Tai nạn giao thông là một loại tai nạn thương tích khá phổ biến hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới có liên quan đến các nguyên nhân về môi trường và kinh tế xã hội. Theo sơ đồ gánh nặng về bệnh tật, những yếu tố nguy cơ gần sẽ gây nên các bệnh tật và tai nạn thương tích làm ảnh hưởng, tổn thương, hạn chế chức năng sống của cơ thể cũng như sự tàn tật. Vấn đề này dẫn đến suy giảm sức khỏe hoặc tình trạng tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có 10 yếu tố liên quan đến tai nạn giao thông.

1. Tai nạn giao thông ở các nước có thu nhập thấp và trung bình chiếm tỷ lệ khoảng 90%. Trong đó chỉ có khoảng 48% phương tiện giao thông có đăng ký kiểm định phương tiện giao thông.
2. Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông xảy ra đối với người đi bộ, đi xe đạp và người điều khiển xe mô tô hai bánh chiếm tỷ lệ khoảng 48%.
3. Kiểm soát tốc độ lái xe là một biện pháp hữu hiệu làm giảm tai nạn giao thông. Có khoảng 1/3 các quốc gia trên thế giới đã triển khai các khu vực hạn chế tốc độ khi điều khiển xe cơ giới.
4. Việc sử dụng các loại rượu, bia làm tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo giới hạn của nồng độ cồn trong máu (BAC: blood alcohol concentration ) là 0,05g/dl đối với người lớn điều khiển xe cơ giới. Thực tế chỉ có khoảng 1/2 số các quốc gia trên thế giới thực hiện khuyến cáo về vấn đề này.
5. Đội mũ bảo hiểm có chất lượng tốt khi tham gia giao thông có thể làm giảm khoảng 40% nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông và khoảng 70% nguy cơ bị thương tích nặng. Thực tế chỉ có khoảng 40% số quốc gia trên thế giới ban hành luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
6. Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ôtô làm giảm khoảng 40-65% nguy cơ tử vong đối với người hoặc hành khách ngồi ở hàng ghế trước và giảm khoảng 25-75% nguy cơ tử vong đối với người hoặc hành khách ngồi ở hàng ghế sau.Thực tế chỉ có khoảng 75% các nước trên thế giới ban hành luật bắt buộc thắt dây an toàn trên xe ôtô đối với người hoặc hành khách ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau.
7. Sử dụng loại ghế giữ an toàn cho trẻ em có thể làm giảm khoảng 54-80% trường hợp tử vong ở trẻ em trong trường hợp có va chạm vì tai nạn giao thông. Thực tế chỉ có khoảng dưới 1/2 số quốc gia trên thế giới có quy định này.
8. Việc chăm sóc chấn thương trước viện nhanh chóng, hiệu quả có thể cứu được tính mạng của nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông. Thực tế có khoảng 75% số nước trên thế giới thiết lập được hệ thống này.
9. Tai nạn giao thông là vấn đề có thể phòng tránh được. Có nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các nước đang phát triển đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để kiểm soát và kiềm chế tai nạn giao thông.
10. Tai nạn giao thông được dự đoán là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm trên thế giới đến năm 2030 với khoảng 2,4 triệu người bị tử vong mỗi năm. Đây chính là thời điểm mà nhiều quốc gia cần phải có chương trình hành động để chủ động kiểm soát.TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Đăng tin Nguyễn Đào

Các tin khác
Xem tin theo ngày