Danh mục
De mục
Dịch vụ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.654.472
Lượt truy cập hiện tại 14.586
Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Liên kết website
Những vấn đề về sức khỏe
Ngày cập nhật 17/04/2012
Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã định nghĩa “Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật”. Vì vậy muốn sống khỏe, sống có tuổi thọ phải thực hiện các bí quyết sống và xua tan đi mọi sự cay đắng bằng sự tha thứ và lãng quên.

Muốn có sức khỏe để sống khỏe và sống có tuổi thọ; con người phải thực hiện đầy đủ 6 chữ là “chấp nhận, thích nghi, điều chỉnh”. Chấp nhận là chấp nhận cho số phận của mình. Thích nghi là thích nghi với hoàn cảnh của mình. Điều chỉnh để đạt được những điều mình mong muốn.
Muốn phòng chống bệnh tật, con người phải thực hiện hành vi 5 không. Không vui quá vì vui quá sẽ hại tâm. Không buồn quá vì buồn quá sẽ hại phổi. Không tức giận quá vì tức giận quá sẽ hại gan. Không sợ hãi quá vì sợ hãi quá sẽ hại thận. Không suy nghĩ quá vì suy nghĩ quá sẽ hại tỳ.
Cần xua tan mọi sự cay đắng bằng sự tha thứ và lãng quên. Đặc biệt đối với đôi vợ chồng cao tuổi, phải tránh sự tranh luận để giành phần thắng về mình.
Vấn đề ăn uống nên ăn các loại thức ăn và nước uống hàng ngày một cách phù hợp. Cần ăn một củ hành để chống ung thư, ăn một quả cà chua để chống tăng huyết áp, ăn một lát gừng để chống viêm nhiễm, ăn một củ khoai để chống xơ vữa động mạch; ăn một quả chuối để làm phấn chấn tinh thần, giảm bớt lo âu, tránh được táo bón, giảm béo; ăn một quả trứng hay một ít thịt nạc để chống suy dinh dưỡng; uống từ một đến hai lít nước mỗi ngày.
Triết lý của cuộc sống là phải lấy sức khỏe làm trung tâm. Cần có 2 tý chút là một tý thoải mái, một tý hồ đồ. Phải tạo được cho bản thân mình 3 cái quên là quên đi tuổi tác, quên đi bệnh tật và quên đi hận thù. Đồng thời phải tạo được 4 có là có nhà để ở, có bạn đời để chăm sóc lẫn nhau, có bạn tri âm để tâm sự nhiều điều, có sổ tiết kiệm để chủ động phòng khi trái gió trở trời. Ngoài ra cũng cần phải thực hiện 5 phải là phải vận động; phải lịch sự, hòa nhã; phải biết cười; phải biết nói chuyện hài hước; phải xem mình là người thường như mọi người khác.
Về vấn đề chữ thọ dưới góc nhìn hoặc tầm nhìn y học, chữ “thọ” được viết theo chữ Hán-Nôm là chữ được kết cấu bằng 4 chữ hợp lại gồm chữ “sĩ”, chữ “công”, chữ “khẩu” và chữ “thốn”. Những ai có quan tâm đến vấn đề này có thể đọc bài viết “Chữ thọ dưới góc nhìn y học” được đăng tải trên Báo Sức khỏe & Đời sống Cuối tuần số 640, phát hành ngày thứ sáu, 08/4/2011 hoặc “Chữ thọ dưới tầm nhìn y học” đã được đăng trên Trang thông tin điện tử của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn (impe-qn.org.vn) hoặc Trang thông tin điện tử HAN NOM (lapndhannom).

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Các tin khác
Xem tin theo ngày