Danh mục
De mục
Dịch vụ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.654.472
Lượt truy cập hiện tại 14.589
Tìm kiếm
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Liên kết website
Đuối nước trẻ em, một vấn nạn cần quan tâm
Ngày cập nhật 16/04/2012
Ảnh minh họa (Nguồn: gdtd.vn)

Trong thực tế sinh hoạt đời thường đã ghi nhận nhiều cái chết thương tâm của trẻ em do tai nạn đuối nước vì trẻ rủ nhau đi bơi lội, đi tắm sông suối hoặc rơi xuống hố nước, hồ ao; thậm chí ngã vào chậu nước, xô nước... do con người thiếu trách tạo ra hay do có sẵn trong thiên nhiên.

Đuối nước thường xảy ra do sự bất cẩn, thiếu sự giám sát của người lớn; trẻ em tự ý đi bơi lội, đi chơi ở những nơi không an toàn. Tai nạn đuối nước cũng hay xảy ra đối với trẻ em khi đi tắm, đi bơi lội tại các hồ bơi, bể bơi không dành cho trẻ em và không có sự giám sát của người lớn.
Nguyên nhân gây nên đuối nước
Đuối nước xảy ra khi khi có sự xâm nhập đột ngột của một lượng nước nhiều hoặc các chất dịch khác vào đường mũi, miệng, khí phế quản, phổi làm tắc nghẽn, không cho không khí có chứa oxygen vào phổi được để hỗ trợ sự sống của con người. Hậu quả là não bộ bị thiếu oxygen, nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân sẽ bị tử vong hoặc để lại những di chứng não nặng nề. Đối với trẻ em, do sức đề kháng yếu nên trẻ nhỏ rất dễ bị ngạt thở chỉ trong khoảng thời gian 2 phút với một lượng nước nhỏ. Một chậu nước hay xô nước cũng có thể làm cho trẻ nhỏ bị đuối nước khi bị ngã úp mặt vào.
Tai nạn đuối nước thường gặp do người lớn, trẻ em thiếu kiến thức, ý thức về mối nguy hiểm; không chú ý đến các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra và trang bị các kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý quan tâm là việc trông chừng trẻ, dạy trẻ biết bơi, cứu đuối... Nguyên nhân đuối nước cũng hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.
Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm; tình hình lũ lụt xảy ra thường xuyên ở một số địa phương. Một vấn đề trên thực tế được ghi nhận là tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu...; thực trạng nhà ở vùng sông nước không có hàng rào quanh nhà... đã góp phần tạo nên tai nạn đuối nước.
Xử trí khi thấy trẻ em bị ngã xuống nước
Khi phát hiện thấy trẻ em bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy trẻ nhưng mình đã mất bình tỉnh, hụt hơi. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu trẻ nếu mình không biết bơi và biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
Nếu trẻ đang ở gần bờ, hãy đưa một vật gì đó cho trẻ nắm lấy như chiếc gậy, cây sào, cái phao có buộc dây thừng... và kéo trẻ lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để trẻ túm lấy được dây thừng và kéo trẻ vào bờ.
Nếu trẻ ở quá xa bờ và đang bất tỉnh, ngay lập tức phải sử dụng thuyền nếu có sẵn để chèo ra và vớt trẻ lên thuyền. Nếu mình biết bơi giỏi, lấy ngay một dây thừng buộc quanh thắt lưng và đầu dây còn lại nhờ người đứng ở trên bờ nắm giữ. Sau đó bơi ra chỗ trẻ đang bị đuối nước với sợi dây thừng đã buộc sẵn quanh thắt lưng. Đối với trẻ đang còn tỉnh, hãy nói và động viên trẻ đang bị đuối nước một cách vững vàng, tự tin để giúp trẻ bình tỉnh. Sau đó giữ tay trẻ về phía sau và cố gắng nâng cằm, mặt của trẻ lên cao khỏi mặt nước. Tiếp tục gọi và ra hiệu cho người đứng cầm đầu dây thừng trên bờ kéo cả mình và đứa trẻ bị nạn vào bờ một cách an toàn. Một điều cần nên nhớ là vẫn phải buộc sợi dây thừng quanh người của mình.
Sơ cứu khi trẻ bị đuối nước
Khi một đứa trẻ bị đuối nước đã được đưa lên bờ một cách an toàn, cần khẩn trương sơ cấp cứu ngay để kịp thời cứu sống được đứa trẻ.
Nếu trẻ vẫn còn tỉnh, chỉ lo sợ, hoảng hốt; cần động viên, an ủi trẻ bị tai nạn; đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa, đầu nghiêng về một bên. Phải kiểm tra và moi hết các dị vật còn mắc kẹt trong miệng và đường thở của trẻ để khai thông tốt đường hô hấp.
Nếu trẻ đã bất tỉnh, thở yếu hoặc đã ngừng thở; cần nhanh chóng làm sạch đường thở và làm thông thoáng đường thở bằng cách móc hết bùn đất, rong rêu trong miệng, trong mũi của trẻ. Sau đó tháo nước bằng cách móc họng cho trẻ nôn hoặc ép lồng ngực và bụng trẻ để cho nước trào ra. Tiếp tục thực hiện kiên trì kỹ thuật hô hấp nhân tạo nếu trẻ bị bất tỉnh cho đến khi tỉnh lại và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất. Khi trẻ đã ngừng thở, phải tiến hành hô hấp nhân tạo bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt ngay lập tức và phải làm kiên trì thực hiện nhiều lần; chỉ bỏ cuộc khi đã làm hô hấp nhân tạo được 2 giờ mà không thấy trẻ hồi phục.
Trẻ tỉnh lại sẽ nôn ra nước, vì vậy phải đặt trẻ ở tư thế an toàn như để nằm ngửa, đầu nghiêng sang một bên, kê gối dưới hai vai, nới rộng quần áo... Chú ý phòng tránh cho trẻ không bị đuối nước trở lại vì tình trạng sặc chất nôn ra tràn vào đường hô hấp của chính đứa trẻ. Một điều cũng cần lưu ý là phải đắp chăn cho trẻ để ủ ấm. Sau đó chuyển ngay trẻ bị đuối nước đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất sau khi trẻ được sơ cấp cứu ban đầu đã hồi phục để trẻ có thể tiếp nhận được sự chăm sóc tiếp theo của nhân viên y tế.
Khuyến nghị
Với trách nhiệm của các bậc phụ huynh, của những người lớn có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng; mong rằng vấn nạn trẻ em bị đuối nước sẽ được giảm thiểu trong thời gian đến bằng các biện pháp phòng tránh cụ thể, biện pháp làm cho môi trường sống chung quanh trẻ em được an toàn hơn.


TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Các tin khác
Xem tin theo ngày